Hôm 04 tháng 06 năm 2016 tôi có tham gia sự kiện “Xu hướng Marketing bất động sản 2016” do anh Trần Minh câu lạc bộ VSC tổ chức tại số 99 Lê Duẩn.Thật vui mừng hôm đó cùng ngổi trò chuyện với thầy tôi PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc  – Phó trưởng khoa BĐS & KTTN. Trong khi chia sẻ thầy có nhắc đến vấn đề nhân viên bán hàng dự án và nhà môi giới bất động sản khác nhau như thế nào, nên hôm nay tôi ngồi viết và chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hiện nay rất nhiều nhân viên bán hàng dự án tự phong cho mình là môi giới chuyên nghiệp, điều này về lâu dài sẽ làm cho mọi người có cái nhìn sai lầm về nghề môi giới chuyên nghiệp thực sự trong tương lai.

Vậy thế nào là nhân viên bán hàng bất động sản dự án và thế nào là nhà môi giới chuyên nghiệp? Làm sao để chọn đượ môi giới bất động sản tốt nhất? Tôi sẽ đi phân tích những ý chính sau:

1.Nhân viên bán hàng dự án là ai

Có thể hiểu nôm na nhân viên bán hàng dự án là những nhân viên kinh doanh chuyên bán một sản phẩm dự án bất động sản nào đó hay chỉ bán sản phẩm bất động sản của một chủ đầu tư. Họ về bản chất là nhân viên bán hàng của chủ đầu tư và điều quan trọng đối với nhân viên bán hàng dự án này là bán được hàng (Nói thẳng ra họ là người của chủ đầu tư nên không tư vấn được nhiều cho khách hàng và không có bất động sản so sánh cho người có nhu cầu).

Đặc điểm nhận diện nhân viên bán hàng dự án:

 • Họ chỉ chuyên bán một dự án hoặc chỉ một chủ đầu tư
 • Hình thức bên ngoài cũng do chủ đầu tư chi phối(nếu là dự án được quảng cáo là cao cấp).
 • Họ chỉ am hiểu sản phẩm của họ là giỏi lắm rồi còn các dự án khác gần như là không hiểu gì.
 • Họ hiểu rất sâu về dự án họ bán nhưng họ chỉ chú tâm nói cho khách hàng đến điểm tốt của dự án còn những cái không tốt thì chưa chắc đã nói.
 • Họ bị áp lực chốt khách rất cao vì cùng sản phẩm rất nhiều nhân viên bán nên luôn có xu hướng thúc giục khách hàng đưa ra quyết định nhanh. Vì họ không có sản phẩm thay thế cho khách hàng cũng như áp lực doanh số quá cao.

2.Nhà môi giới bất động sản

Là những người được đào tạo chuyên nghành bất động sản hay không được đào tạo chuyên nghành bất động sản nhưng có một điểm chung là họ xác định bất động sản là nghề họ theo đuổi.Họ hiểu rất rõ vấn đề thị trường bất động sản nói chung và các vấn đề về luật, về các dự án xung quanh và đặc biệt các dự án cùng phân khúc.

Đặc điểm nhận diện nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

 • Có kiến thức về bất động sản và thị trường bất động sản
 • Hình thức bên ngoài là của cá nhân theo phong cách cá nhân muốn hướng đến
 • Am hiểu bất động sản khu vực mình bán rất chi tiết cả về hạ tầng xã hội và kỹ thuật
 • Khi tư vấn họ đưa ra cho bạn được rất nhiều phương án để bạn lựa chọn.
 • Am hiểu về tài chính bất động sản và luật liên quan đến bất động sản đó.
 • Hiểu về không những kinh doanh bất động sản mà cả những lĩnh vực kinh doanh khác(Đối với phân khúc cho thuê nhà mặt phố để kinh doanh).
 • Quan hệ xã hội rộng cả với nhà nước và không phải nhà nước.

Trên đây là những ý nhỏ của tôi nhằm chia sẻ quan điểm và hiểu biết của tôi để khách hàng cũng như những nhà môi giới bất động sản tương lai có cái nhìn tham khảo về người môi giới bất động sản chuyên nghiệp.Bài viết là học hỏi bài bản nhưng cũng dựa trên ý kiến cá nhân là phần nhiều nên rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn để mọi người có cái nhìn rõ ràng và chuẩn nhất về nghề môi giới bất động sản.

Để hiểu rõ hơn về nghề bạn nên đọc thêm bài sau của tôi nhất là đối với người đang có ý định mua hoặc bán bất động sản: Làm thế nào để chọn một môi giới bất động sản tốt nhất

Chia sẻ của Cuongbds33

Khảo sát giá đất

Khảo sát giá đất

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI